Phát hiện sớm những bất thường về chức năng nghe ở trẻ

Trang chủ> Blog> Phát hiện sớm những bất thường về chức năng nghe ở trẻ

Bệnh lý về tai nghiêm trọng ở trẻ em như điếc hay nghe kém cần được can thiệp sớm bởi đến khi cha mẹ phát hiện dấu hiệu rõ ràng thì đứa trẻ có thể đã bỏ lỡ các cơ hội phát triển ngôn ngữ và nhận thức. Vì trẻ nghe kém hoặc bị điếc thường không nói được hoặc chậm nói, dẫn đến chậm phát triển khả năng ngôn ngữ, gây khó khăn trong hòa nhập xã hội và học tập.

Nguyên nhân gây điếc, nghe kém ở trẻ
Có khá nhiều nguyên nhân phức tạp dẫn đến điếc hay nghe kém ở trẻ, gồm nguyên nhân mắc phải và nguyên nhân bẩm sinh.
- Nguyên nhân bẩm sinh: do di truyền (chiếm 50% các trường hợp bị điếc bẩm sinh); do trong quá trình mẹ mang thai hoặc trong 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ mắc bệnh nhiễm trùng như giang mai, Rubella, hoặc mẹ sử dụng các thuốc độc cho thai nhi (thuốc điều trị sốt ré, nhóm aminoglycosides, cytotoxic, … hoặc uống rượu, hút thuốc trong khi mang thai.
- Nguyên nhân mắc phải: trẻ bị điếc sau sinh có thể do nhiễm vui rút, vi khuẩn, rối loạn gien, sử dụng những loại kháng sinh khiến ngộ độc tai, hoặc mắc các bệnh lý khác như có dị vật lọt vào tai, có khối u,  viêm tai mạn tính, viêm não, viêm màng não, chấn thương vùng đầu... Các trường hợp này thông thường đều không điều trị được, ta chỉ can thiệp được bằng biện pháp nghe hỗ trợ ví dụ như dùng máy.
Dấu hiệu phát hiện sớm
Cha mẹ nên quan sát để phát hiện sớm vấn đề về khả năng nghe ở trẻ dựa trên các dấu hiệu nhận biết sau:
- Trẻ dưới 8 tháng: Nghe âm thanh lớn không giật mình, không phản ứng trước tiếng nói của bạn.
- Trẻ 12 - 18 tháng: Không bắt chước, sử dụng được từ đơn giản như ba, bà... không thể phân biệt đồ vật xung quanh, không thể nghe tivi ở âm lượng bình thường.
- Trẻ 2-3 tuổi: Không định hướng được vị trí phát ra âm thanh, không hiểu và sử dụng được vài từ như: con, đi, to, lớn...
- Trẻ 4 tuổi: Không kể được vài việc trẻ làm gần đây.
- Trẻ 5 tuổi: Nói những câu khó hiểu hoặc không thực hiện được cuộc trò chuyện đơn giản.
- Trẻ tuổi đến trường: có thể hay lơ là, thiếu tập trung, thường xuyên bị đau tai hoặc cảm lạnh.
Nếu cha mẹ phát hiện trẻ có một trong các biểu hiện trên hay không thể hiện được hành vi đúng của lứa tuổi, phụ huynh nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt tại cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng. Bác sĩ sẽ khám và đưa ra các biện pháp chữa trị thích hợp như: đeo máy trợ thính, uống thuốc, phẫu thuật...