NHIỄM TRÙNG TAI Ở TRẺ EM

Trang chủ> Blog> NHIỄM TRÙNG TAI Ở TRẺ EM

Nhiễm trùng tai là gì?

Nhiễm trùng tai là tình trạng viêm tai giữa, thường do vi khuẩn, xảy ra khi chất dịch tích tụ sau màng nhĩ. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm trùng tai, nhưng trẻ em bị chúng thường xuyên hơn người lớn. Năm trong số sáu đứa trẻ sẽ có ít nhất một lần bị nhiễm trùng tai vào sinh nhật thứ ba của chúng. Trên thực tế, nhiễm trùng tai là lý do phổ biến nhất mà cha mẹ đưa con đến bác sĩ. Tên khoa học của nhiễm trùng tai là viêm tai giữa (Otitis Media -OM).

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai là gì?

Có ba loại nhiễm trùng tai chính. Mỗi người có một sự kết hợp khác nhau của các triệu chứng.

 

 1. Viêm tai giữa cấp tính (Acute Otitis Media-AOM) là bệnh nhiễm trùng tai phổ biến nhất. Các bộ phận của tai giữa bị nhiễm trùng và sưng và chất dịch bị mắc kẹt phía sau màng nhĩ. Điều này gây ra đau tai -thường được gọi là đau tai. Con bạn cũng có thể bị sốt.
 2. Viêm tai giữa có tràn dịch (Otitis Media with Effusion -OME) đôi khi xảy ra sau khi nhiễm trùng tai đã hết và chất dịch bị giữ lại sau màng nhĩ. Một đứa trẻ bị OME có thể không có triệu chứng, nhưng bác sĩ sẽ có thể nhìn thấy chất dịch phía sau màng nhĩ bằng một dụng cụ đặc biệt.
 3. Viêm tai giữa mãn tính với tràn dịch (Chronic Otitis Media with Effusion-COME) xảy ra khi chất dịch lưu lại trong tai giữa trong một thời gian dài hoặc quay trở lại nhiều lần, mặc dù không có nhiễm trùng. COME làm cho trẻ em khó chống lại nhiễm trùng mới và cũng có thể ảnh hưởng đến thính giác của chúng.

Làm thế nào tôi có thể biết nếu con tôi bị nhiễm trùng tai?

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai xảy ra với trẻ em trước khi chúng học cách nói chuyện. Nếu con bạn không đủ tuổi để nói thì tai tôi đau, thì đây là một vài điều cần tìm:

 • Kéo mạnh hoặc bóc mạnh vào tai
 • Rối rít và khóc
 • Khó ngủ
 • Sốt (đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ)
 • Dịch chảy ra từ tai
 • Vụng về hoặc có vấn đề với sự cân bằng
 • Khó nghe hoặc phản ứng với âm thanh yên tĩnh
 • Điều gì gây ra nhiễm trùng tai?

Nhiễm trùng tai thường do vi khuẩn gây ra và thường bắt đầu sau khi trẻ bị đau họng, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nếu nhiễm trùng đường hô hấp trên là vi khuẩn, những vi khuẩn tương tự có thể lây lan sang tai giữa; nếu nhiễm trùng đường hô hấp trên là do virus gây ra, chẳng hạn như cảm lạnh, vi khuẩn có thể bị hút vào môi trường thân thiện với vi khuẩn và di chuyển vào tai giữa như một bệnh nhiễm trùng thứ cấp. Do nhiễm trùng, chất lỏng tích tụ sau màng nhĩ.

Bộ phận của tai

Sơ đồ của tai cho thấy các phần tai ngoài: loa tai và ống tai. Phần tai giữa: màng nhĩ, xương búa , xương đe, xương bàn đạp. Phần tai trong hiển thị: dây thần kinh thính giác, ốc tai và mê đạo. Cũng hiển thị là Vòi Ớt Stat và adenoids.

Tai có ba phần chính: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài, còn được gọi là loa tai, bao gồm mọi thứ chúng ta nhìn thấy ở bên ngoài, vạt cong của tai dẫn xuống dái tai nhưng nó cũng bao gồm ống tai, bắt đầu từ lỗ mở đến tai và kéo dài đến màng nhĩ . Màng nhĩ là màng ngăn cách tai ngoài với tai giữa.

Tai giữa có tai, nơi xảy ra nhiễm trùng tai, nằm giữa màng nhĩ và tai trong. Bên trong tai giữa là ba xương nhỏ gọi là xương búa, xương đe, xương bàn đạp truyền các rung động âm thanh từ màng nhĩ đến tai trong. Xương tai giữa được bao quanh bởi không khí.

Tai trong chứa mê cung, giúp chúng ta giữ thăng bằng. Ốc tai, một phần của mê đạo, là một cơ quan hình con ốc chuyển đổi các rung động âm thanh từ tai giữa thành tín hiệu điện. Dây thần kinh thính giác mang những tín hiệu này từ ốc tai đến não.

Các bộ phận khác của tai cũng có thể liên quan đến nhiễm trùng tai. Vòi Ớt stat là một lối đi nhỏ nối phần trên của cổ họng với tai giữa. Nhiệm vụ của nó là cung cấp không khí trong lành cho tai giữa, hút dịch và giữ áp suất không khí ở mức ổn định giữa mũi và tai.

Adenoids là những miếng mô nhỏ nằm phía sau mũi, phía trên cổ họng và gần các vòi Ớt stat. Adenoids chủ yếu được tạo thành từ các tế bào hệ thống miễn dịch. Chúng chống lại nhiễm trùng bằng cách bẫy vi khuẩn xâm nhập qua miệng.

Tại sao trẻ em dễ bị nhiễm trùng tai hơn người lớn?

Có một số lý do tại sao trẻ em dễ bị nhiễm trùng tai hơn người lớn.

 • Vòi Ớt Stat nhỏ hơn và nhiều cấp độ hơn ở trẻ em so với người lớn. Điều này gây khó khăn cho chất dịch chảy ra khỏi tai, ngay cả trong điều kiện bình thường. Nếu các vòi Ớt stat bị sưng hoặc bị chặn bởi chất nhầy do cảm lạnh hoặc bệnh hô hấp khác, chất dịch có thể không thể thoát ra.
 • Hệ thống miễn dịch của trẻ con không có hiệu quả như người lớn vì nó vẫn đang phát triển. Điều này khiến trẻ khó chống nhiễm trùng hơn.
 • Là một phần của hệ thống miễn dịch, adenoids phản ứng với vi khuẩn đi qua mũi và miệng. Đôi khi vi khuẩn bị mắc kẹt trong adenoids, gây nhiễm trùng mãn tính sau đó có thể truyền sang vòi Ớt stat và tai giữa.

Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng tai giữa?

Điều đầu tiên bác sĩ sẽ làm là hỏi bạn về sức khỏe của con bạn. Gần đây con bạn bị cảm lạnh hay đau họng? Có phải cháu bị khó ngủ? Có phải cháu đang kéo tai mình? Nếu như có khả năng nhiễm trùng tai , cách đơn giản nhất để bác sĩ nói là sử dụng một dụng cụ được chiếu sáng, được gọi là ống soi tai, để nhìn vào màng nhĩ. Màng nhĩ đỏ, phồng lên cho thấy nhiễm trùng.

Một bác sĩ cũng có thể sử dụng ống soi tai bằng khí nén, thổi một luồng không khí vào ống tai, để kiểm tra chất lỏng phía sau màng nhĩ. Một màng nhĩ bình thường sẽ di chuyển qua lại dễ dàng hơn màng nhĩ với chất lỏng phía sau nó.

Đo nhĩ lượng, sử dụng âm thanh và áp suất không khí, là một xét nghiệm chẩn đoán mà bác sĩ có thể sử dụng nếu chẩn đoán vẫn chưa rõ ràng. Máy đo nhĩ lượng là một phích cắm nhỏ, mềm có chứa micrô và loa nhỏ cũng như một thiết bị thay đổi áp suất không khí trong tai. Nó đo mức độ linh hoạt của màng nhĩ ở các áp lực khác nhau.

Làm thế nào là một nhiễm trùng tai giữa cấp tính được điều trị?

Nhiều bác sĩ sẽ kê toa một loại kháng sinh, chẳng hạn như amoxicillin, sẽ được dùng trong vòng bảy đến 10 ngày. Bác sĩ cũng có thể khuyên dùng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen, hoặc thuốc nhỏ tai, để giúp hạ sốt và giảm đau. (Vì aspirin được coi là yếu tố nguy cơ chính có thể phòng ngừa được đối với hội chứng Reye, một đứa trẻ bị sốt hoặc các triệu chứng giống cúm khác không nên dùng aspirin trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.)

Bác sĩ cho con bạn đi khám tai

Nếu bác sĩ của bạn không thể đưa ra chẩn đoán xác định về OM và con bạn không bị đau tai hoặc sốt nặng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đợi một hoặc hai ngày để xem cơn đau tai có biến mất không. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ ban hành hướng dẫn năm 2013 khuyến khích các bác sĩ quan sát và theo dõi chặt chẽ những trẻ bị nhiễm trùng tai này có thể được chẩn đoán chắc chắn, đặc biệt là những trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi. Nếu không có cải thiện trong vòng 48 đến 72 giờ kể từ khi các triệu chứng bắt đầu, các hướng dẫn khuyến nghị các bác sĩ bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Đôi khi đau tai không phải do nhiễm trùng và một số bệnh nhiễm trùng tai có thể trở nên tốt hơn nếu không dùng kháng sinh. Sử dụng kháng sinh một cách thận trọng và có lý do chính đáng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trở nên kháng kháng sinh.

Nếu bác sĩ của bạn kê toa một loại thuốc kháng sinh, điều quan trọng là phải đảm bảo con bạn uống đúng theo quy định và trong toàn bộ thời gian. Mặc dù con bạn có thể khỏe hơn sau vài ngày, nhưng nhiễm trùng vẫn chưa hoàn toàn khỏi tai. Ngừng thuốc quá sớm có thể cho phép nhiễm trùng quay trở lại. Nó cũng rất quan trọng trong việc quay trở lại khám lần sau của con bạn, để bác sĩ có thể kiểm tra xem nhiễm trùng đã hết chưa.

Mất bao lâu để con tôi khỏe lại?

Con bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong vòng một vài ngày sau khi đến bác sĩ. Nếu nó đã vài ngày và con bạn vẫn còn ốm, hãy gọi bác sĩ của bạn. Con bạn có thể cần một loại kháng sinh khác. Sau khi hết nhiễm trùng, chất dịch có thể vẫn còn trong tai giữa nhưng thường biến mất trong vòng ba đến sáu tuần.

Điều gì xảy ra nếu con tôi tiếp tục bị nhiễm trùng tai?

Để tránh nhiễm trùng tai giữa quay trở lại, nó giúp hạn chế một số yếu tố có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm, chẳng hạn như không ở cạnh những người hút thuốc và không đi ngủ với bình sữa. Bất chấp các biện pháp phòng ngừa này, một số trẻ em có thể tiếp tục bị nhiễm trùng tai giữa, đôi khi tới năm hoặc sáu năm. Bác sĩ của bạn có thể chờ đợi trong vài tháng để xem liệu mọi thứ có tốt hơn không, nhưng nếu nhiễm trùng tiếp tục quay trở lại và kháng sinh không có ích, nhiều bác sĩ sẽ đề nghị một phương pháp phẫu thuật đặt một ống thông khí nhỏ vào màng nhĩ để cải thiện lưu lượng không khí và ngăn chặn chất lỏng dự phòng trong tai giữa. Các ống được sử dụng phổ biến nhất ở vị trí trong sáu đến chín tháng và yêu cầu tái khám cho đến khi chúng rơi ra.

Nếu vị trí của các ống vẫn không ngăn ngừa nhiễm trùng, bác sĩ có thể xem xét loại bỏ các adenoids để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan sang các ống eustachian.

Nhiễm trùng tai có thể được ngăn chặn?

Hiện nay, cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng tai là giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến chúng. Dưới đây là một số điều bạn có thể muốn làm để giảm nguy cơ nhiễm trùng tai cho con bạn.

 • Tiêm vắc-xin cho con bạn khỏi bệnh cúm. Hãy chắc chắn rằng con bạn bị cúm, hoặc cúm, vắc-xin hàng năm.
 • Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị trẻ em dưới 2 tuổi nên được tiêm phòng, bắt đầu từ 2 tháng tuổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em được tiêm chủng bị nhiễm trùng tai ít hơn nhiều so với trẻ em được tiêm vắc-xin. Vắc xin được khuyến cáo mạnh mẽ cho trẻ em trong nhà trẻ.
 • Rửa tay thường xuyên. Rửa tay ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng và có thể giúp con bạn không bị cảm lạnh hoặc cúm.
 • Tránh để em bé tiếp xúc với khói thuốc lá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ xung quanh người hút thuốc bị nhiễm trùng tai nhiều hơn.
 • Không bao giờ cho em bé của ngủ ngắn, hoặc ngủ đêm, với một bình sữa .
 • Không cho phép trẻ em bị bệnh ở chung với nhau. Càng nhiều càng tốt, hạn chế tiếp xúc với con của bạn với những đứa trẻ khác khi con bạn hoặc các bạn chơi con của bạn bị ốm.

 Nguồn : NIH Publication No. 10–4799