MỘT HAY HAI MÁY TRỢ THÍNH ?

Trang chủ> Blog> MỘT HAY HAI MÁY TRỢ THÍNH ?

MỘT HAY HAI MÁY TRỢ THÍNH ?

Nếu bạn giống như hầu hết những người bị giảm thính lực, có lẽ bạn sẽ thấy rằng cần có thời gian để chấp nhận ý tưởng rằng bạn cần một thiết bị trợ thính và bạn có thể không vui khi chuyên gia thính học khuyên rằng bạn không nên lấy một, mà là hai. Rất có thể là câu hỏi đầu tiên của bạn sẽ là "Có bình thường không khi có hai máy trợ thính?" Và sau đó, "Tôi có thực sự cần hai?"

Nếu bạn bị mất thính lực chỉ ở một tai và nghe bình thường hoặc gần như bình thường ở tai kia, thì một thiết bị trợ thính là tất cả những gì bạn cần. Nhưng hầu hết mọi người đều bị mất thính lực ở cả hai tai, đặc biệt là nếu mất liên quan đến tuổi tác. (Bạn có thể có một tai tốt hơn tai kia, nhưng rất có thể cả hai sẽ ở trong cùng một mức độ.) Trong trường hợp đó, nghiên cứu và kinh nghiệm cho thấy rằng cuối cùng bạn sẽ thích hơn với hai máy trợ thính.

Hai máy trợ thính, ba ưu điểm
Khi bạn có hai máy trợ thính, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách não xử lý âm thanh thông qua thính giác hai tai. Với thính giác bình thường, tín hiệu âm thanh từ cả hai tai có sức mạnh tương đương nhau. Bộ não có thể chọn ra các tín hiệu quan trọng, như giọng nói, khi chúng to hơn tiếng ồn nền. Nhưng nếu bạn chỉ đeo một thiết bị trợ thính và ai đó nói vào tai bạn trong một căn phòng ồn ào, giọng nói có thể nghe nhẹ hơn tiếng ồn nền. Kết quả là, bộ não của bạn khó mang lại trạng thái ưu tiên hơn.

Bộ não cũng có thể khó xác định vị trí của các âm thanh cụ thể hơn nếu bạn đeo một thiết bị trợ thính duy nhất. Bộ não thường thực hiện điều này bằng cách so sánh chất lượng của các tín hiệu âm thanh phát ra từ mỗi tai. Âm lượng tương đối, tần số của chúng và thời gian chúng di chuyển qua tai. Nhưng não cũng không thể định vị được âm thanh nếu tín hiệu âm thanh luôn to hơn qua một tai.

Đeo máy trợ thính không dây ở cả hai tai giúp tăng cường quá trình nghe hai tai vì các thiết bị trợ thính giao tiếp với nhau và truyền dữ liệu qua lại, thay vì làm việc một cách tự nhiên để xử lý âm thanh. Điều này có nghĩa là nó có thể duy trì tín hiệu nội bộ tốt hơn các thiết bị trợ thính hoạt động độc lập với nhau.

Một số chuyên gia thính học nghĩ rằng đeo hai máy trợ thính thậm chí có thể giúp bảo tồn thính giác ở tai yếu hơn bằng cách giữ cho dây thần kinh thính giác được kích thích với âm thanh được khuếch đại đầy đủ. Không có bằng chứng nào cho thấy các dây thần kinh thính giác bị suy giảm do kích thích không đầy đủ, nhưng nghiên cứu cho thấy các bộ phận khác của hệ thần kinh thần kinh đáng chú ý nhất là não bị thiếu sử dụng.

Một lợi thế không thể chối cãi của việc đeo hai máy trợ thính là bạn có thể đặt chúng ở mức âm lượng thấp hơn so với khi bạn chỉ đeo một. Đó là bởi vì âm thanh nhỏ nghe lớn hơn khi não nhận tín hiệu từ hai tai chứ không phải một. Và âm lượng thấp hơn có nghĩa là ít bị hú hơn. Nếu chuyên gia thính học của bạn khuyên dùng hai thiết bị trợ thính và bạn không chắc chắn rằng mình muốn hay cần hai, hãy hỏi xem bạn có thể sử dụng hai chiếc trên cơ sở dùng thử không. Theo sự sắp xếp này, bạn sẽ được trang bị hai máy trợ thính và sau đó, trong khoảng thời gian vài tuần, bạn sẽ quyết định xem bạn có nghe tốt hơn với hai máy không. Nếu không, bạn sẽ có thể trả lại một trong số đó. Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn tận dụng các tính năng không dây, cả hai thiết bị trợ thính phải là không dây.