MÁY TRỢ THÍNH LÀ GÌ ?

Trang chủ> Blog> MÁY TRỢ THÍNH LÀ GÌ ?

Máy trợ thính là gì?
Máy trợ thính là một thiết bị điện tử nhỏ mà bạn đeo trong hoặc sau tai. Nó làm cho một số âm thanh to hơn để một người bị mất thính giác có thể lắng nghe, giao tiếp và tham gia đầy đủ hơn vào các hoạt động hàng ngày. Máy trợ thính có thể giúp mọi người nghe nhiều hơn trong cả tình huống yên tĩnh và ồn ào. Tuy nhiên, chỉ có khoảng một trong năm người được hưởng lợi thực sự từ việc sử dụng một máy trợ thính.

Máy trợ thính có ba bộ phận cơ bản: micro, bộ khuếch đại và loa. Máy trợ thính nhận âm thanh qua micrô, giúp chuyển đổi sóng âm thành tín hiệu điện và gửi chúng đến bộ khuếch đại. Bộ khuếch đại tăng sức mạnh của các tín hiệu và sau đó gửi chúng đến tai thông qua loa.

                                            

Máy trợ thính có thể giúp như thế nào?
Máy trợ thính chủ yếu hữu ích trong việc cải thiện khả năng nghe và nói của những người bị mất thính lực do tổn thương các tế bào cảm giác nhỏ ở tai trong, được gọi là tế bào thính giác. Loại mất thính giác này được gọi là mất thính giác giác quan. Các thiệt hại có thể xảy ra do bệnh tật, lão hóa hoặc chấn thương do tiếng ồn hoặc một số loại thuốc.

Máy trợ thính sẽ phóng to các rung động âm thanh vào tai. Các tế bào thính giác còn sót lại phát hiện các rung động lớn hơn và chuyển đổi chúng thành các tín hiệu thần kinh được truyền qua não. Thiệt hại đối với tế bào thính giác của một người càng lớn, mất thính lực càng nghiêm trọng và khuếch đại máy trợ thính càng lớn để tạo nên sự khác biệt. Tuy nhiên, có những giới hạn thực tế đối với lượng khuếch đại mà máy trợ thính có thể cung cấp. Ngoài ra, nếu tai trong bị tổn thương quá mức, ngay cả những rung động lớn cũng sẽ không được chuyển đổi thành tín hiệu thần kinh. Trong tình huống này, máy trợ thính sẽ không hiệu quả.

Làm thế nào tôi có thể tìm ra nếu tôi cần một máy trợ thính?
Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị mất thính lực và có thể được hưởng lợi từ máy trợ thính, hãy đến gặp bác sĩ, người có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tai mũi họng hoặc chuyên gia thính học. Một bác sĩ tai mũi họng là một bác sĩ chuyên về rối loạn tai mũi họng và sẽ điều tra nguyên nhân gây ra mất thính giác. Chuyên gia thính học là một chuyên gia sức khỏe thính giác, người xác định và đo lường mất thính lực và sẽ thực hiện kiểm tra thính giác để đánh giá loại và mức độ giảm thính lực của bạn.