GIẢM THÍNH LỰC LIÊN QUAN ĐẾN TUỔI TÁC

Trang chủ> Blog> GIẢM THÍNH LỰC LIÊN QUAN ĐẾN TUỔI TÁC

Giảm thính lực liên quan đến tuổi là thế nào?

Giảm thính lực liên quan đến tuổi tác ( lão thính) là việc giảm thính lực xảy ra từ từ ở hầu hết mọi người khi chúng ta trở nên già đi. Nó là một trong những điều kiện phổ biến ảnh hưởng đến người cao tuổi và người già.

Gần 1 trong 3 người Mỹ ở độ tuổi từ 65 đến 74 bị giảm thính lực, và gần một nửa trong số người khoảng 75 tuổi trở lên bị giảm thính lực. Có vấn đề về thính lực có thể làm cho bạn khó khăn để hiểu và nghe theo lời hướng dẫn của bác sĩ, phản ứng lại với những sự cảnh báo, nghe điện thoại, chuông cửa, và chuông báo cháy. Giảm thính lực đồng thời có thể làm bạn khó khăn khi tận hưởng việc nói chuyện với gia đình và bạn bè, dẫn đến cảm giác bị cô lập.

Lão thính hầu như xảy ra ở cả hai tai, ảnh hưởng như nhau, bởi vì điều này xảy ra từ từ, nếu bạn bị lão thính có thể bạn không nhận ra rằng bạn đã mất đi một số khả năng nghe.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lão thính. Phổ biến nhất, nó phát sinh từ những thay đổi ở tai trong khi chúng ta già đi, nhưng kết quả cũng có thể thay đổi từ sự thay đổi ở tai giữa, hoặc từ những thay đổi phức tạp dọc theo đường thần kinh từ tai đến não. Một số trạng thái bệnh lý và thuốc cũng đóng một vai trò gây ra lão thính.

Chúng ta nghe như thế nào?

Việc nghe phụ thuộc vào một loạt các sự kiện thay đổi sóng âm trong không khí thành tín hiệu điện. Dây thần kinh thính giác của bạn sau đó mang những tín hiệu này đến não của bạn thông qua một loạt các bước phức tạp.

  1. Sóng âm truyền vào tai ngoài và đi qua một lõi đi hẹp gọi là ống tai dẫn đến màng nhĩ.
  2. Màng nhĩ rung lên từ các sóng âm thanh đến và gửi các rung động này đến ba xương nhỏ ở tai giữa. Những xương này được gọi là xương búa, xương đe, xương bàn đạp.
  3. Xương ở tai giữa kết hợp sự rung động âm thanh từ không khí đến sự rung động chất dịch trong ốc tai của tai trong, mà nó có hình dạng như một con ốc và chứa đầy chất dịch. Một phân vùng đàn hồi chạy từ đầu đến cuối ốc tai, tách nó thành một phần trên và dưới. Phân vùng này được gọi là vùng đáy vì nó đóng vai trò là cơ sở, hoặc nền, trên đó có cấu trúc thính lực chủ chốt.
  4. Khi rung động sẽ làm cho chất dịch bên trong ốc tai gợn sóng. Một sóng di chuyển hình thành dọc theo màng đáy. Các tế bào thính giác- tế bào cảm giác nằm trên đỉnh của màng đáy- cửa sóng.
  5. Khi tế bào thính giác di chuyển lên xuống, tế bào thính giác siêu nhỏ - giống như sự phóng ra ( được gọi là stereocilia) nằm trên đỉnh của các tế bào thính giác va vào cấu trúc và bị uốn cong quá mức. Uốn cong gây ra lỗ nhỏ - giống như các rãnh, nằm ở đầu của stereocilia mở ra và khi điều đó xảy ra, hóa chất xông vào các tế bào, tạo ra tín hiệu điện.
  6. Dây thần kinh thính giác mang tín hiệu điện này đến não, biến nó thành âm thanh mà chúng ta nhận ra và hiểu được.

Tại sao chúng ta bị giảm thính lực khi già đi?

Nhiều yếu tố có thể góp phần làm giảm thính lực khi chúng ta già đi. Có thể khó phân biệt giảm thính lực liên quan đến tuổi với giảm thính lực có thể xảy ra vì những lí do khác, chẳng hạn như tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn.

Giảm thính lực do tiếng ồn là do tiếp xúc lâu dài với âm thanh quá lớn hoặc kéo dài quá lâu. Việc tiếp xúc với tiếng ồn này có thể làm hỏng các tế bào thính giác này bị tổn hại, chúng sẽ không mọc lại và khả năng nghe của bạn giảm đi.

Các tình trạng phổ biến hơn ở người lớn tuổi, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường, có thể góp phần làm giảm thính lực. Các loại thuốc gây độc cho các tế bào cảm giác trong tai của bạn (ví dụ, một số loại thuốc hóa trị) cũng có thể gây mất thính lực.

Hiếm khi, giảm thính lực liên quan đến tuổi có thể được gây ra bởi sự bất thường của tai ngoài hoặc tai giữa. Những bất thường như vậy có thể bao gồm giảm chức năng của màng nhĩ (màng nhĩ) hoặc giảm chức năng của ba xương nhỏ ở tai giữa mang sóng âm từ màng nhĩ đến tai trong.

Hầu hết những người lớn tuổi bị giảm thính lực có sự kết hợp của cả mất thính lực liên quan đến tuổi và mất thính lực do tiếng ồn.

Nguồn : NIH Pub. No. 13-4340